Tàu hàng cả ngàn tấn ‘lơ lửng’ trên mặt biển ở Trung Quốc

TTO – Trong đoạn video ngắn được cho là quay ở Thâm Quyến, 2 tàu hàng có tải trọng hàng ngàn tấn như đang lơ lửng trên mặt biển. Sự việc khiến cư dân mạng Trung Quốc xôn xao, buộc truyền thông nhà nước phải vào cuộc.

Nhân Dân Nhật báo của chính quyền Bắc Kinh cho biết sự việc kỳ lạ được quay tại Thâm Quyến ngày 14-7. Đoạn clip dài khoảng 30 giây cho thấy hai con tàu chở hàng cỡ lớn như đang bay lơ lửng trên mặt biển dù mỗi chiếc có trọng tải vài ngàn tấn.

Sự việc đã tạo ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc, với một số người cho rằng đây là công nghệ mới trong ngành đóng tàu. Có người thậm chí còn đi xa hơn khi hóm hỉnh cho rằng đây là tàu vũ trụ (?!).

Thời báo Hoàn Cầu cũng của chính quyền Bắc Kinh sáng 15-7 đã vào cuộc giải đáp và dập tắt các suy đoán. Tờ này dẫn lời “cơ quan chức năng Trung Quốc” cho biết không có tàu hàng nào ở Thâm Quyến bay lơ lửng trên mặt biển trong ngày 14-7.

“Đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên. Con người đã bị thiên nhiên đánh lừa thị giác rồi”, Thời báo Hoàn Cầu đặt vấn đề.

Theo giải thích của tờ này, sự bốc hơi của nước dọc theo bờ biển là nguyên nhân khiến nhiều người bị lừa. Hơi nước khiến mặt biển có cùng màu sắc với bầu trời nên ở một số góc nhìn, những vật đang nổi trên mặt biển trông như đang bay lơ lửng trên không.00:00:34

Hiện tượng “tàu bay” không phải hiếm gặp và đã từng gây xôn xao khi xuất hiện ngoài khơi nước Anh hồi giữa tháng 3 vừa qua. Một số người tin rằng các hiện tượng thiên nhiên như vậy đã góp phần thêu dệt nên những câu chuyện kỳ bí về các đoàn tàu ma bay trên mặt biển.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn vài tranh cãi về nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tàu bay trên biển. Tiến sĩ Claire Cisowski, một nhà nghiên cứu về quang học tại Đại học Glasgow (Anh), tin rằng hiện tượng ánh sáng bị bẻ gãy vì đảo ngược nhiệt độ là nguyên nhân.

Chợ Lạc Xoong
Logo