[NAM KỲ LỤC TỈNH LẠC XOONG] SÀI GÒN MÙI GÌ ?

– Ê, tao nhớ mùi Sài Gòn
– Mà Sài Gòn mùi gì mậy ?
q1
Cuộc nói chuyện giãn ra lòng thòng và đánh đu trong suy nghĩ của chúng tôi, những người đã bỏ rơi lại Sài Gòn một ngày đầy tai biến. Rồi một hôm, xộc xạo trong khóe mắt những dư ảnh của những cuộc lữ trên đường phố, tấp nập người trôi như đám lục bình. Cố bới tung trong khóe mũi một tín vật tế vi nhất, của một di tích đã bị chúng tôi bỏ lại, cố mà hít lấy những kỷ niệm để tìm lại chút mùi Sài Gòn.
q2
Sài Gòn mùi gì ? Có lẽ là mùi của những con đường nghẹn ứ xe cộ, con đường cố trợn nuốt những con người, con người đang trợn nuốt khói xe, khói xe nuốt vào trong những ưu tư sau một ngày lao động. Mùi của những con đường khô khốc bốc mùi sau mưa. Mùi thuốc lá thơm trên môi cùng những đêm lang thang. Mùi cà phê nóng bừng tỉnh táo. Mùi bia rượu luôn thường trực đâu được trên hè phố, bày hảy mời mọc con người ta vùi mình vào để quên đi cuộc mưu sinh. Mùi nhang khói xông thiên, kéo trời và người hàn huyên trong mấy lời nguyện cầu than thở. Mùi thuốc Bắc Hải Thượng Lãn Ông, mùi phá lấu xóm người Hoa. Mùi mưu sinh của những con người bị vo tròn, tán dẹp bởi sức nặng đồng tiền. Mùi mồ hôi của ông chú xe ôm, mùi dầu Nhị Thiên Đường của bà cụ vé số, mùi dầu lửa khét lẹt trên môi những đứa trẻ biểu diễn trên đường phố. Mùi người tôi thương. Nhưng rồi một ngày, Sài Gòn mất mùi…
q9
Sài Gòn có mất mùi hay lãng đơ dĩ vãng nhưng Sài Gòn luôn sáng chói,người Sài Gòn luôn lịch sự văn minh .
Chúng ta luôn nói những điều tốt đẹp về đất Sài Gòn,là thực sự như vậy,đơn giản đất này tạo ra quy tắc và giữ gìn những quy chuẩn lịch sự,văn minh của Miền Nam .
Sài Gòn là nơi làm ra tiền và có cuộc sống tiến bộ,nó gánh vác cả miền Lục Tỉnh và cái đất Việt Nam này.Sài Gòn mà bóp bụng thì cả cái đất Việt này mốc mỏ .
Nam Kỳ là vùng đất mới ,mới nhứt trong các vùng miền của tộc Việt.Đất mới không chỉ trẻ mà vì nó khác và nó tiến bộ như kiểu trộn văn minh hợp chủng quốc của Huê Kỳ,có vô số cái hay vậy .
q8
Người Miền Nam là dân miệt vườn ,miệt đã sanh ra một nền văn hóa mang hơi hám cá tánh riêng biệt của Miền Nam mà không miền nào có được.Đó là cá tánh phóng khoáng,cởi mở ,trượng nghĩa,có trách nhiệm,biết nhìn xa và lo cái chung mà Tây gọi là tính cách mở (open) .
Người Nam Kỳ tự hào và hãnh diện về “văn minh miệt vườn” nầy ,từ văn nói,văn viết,cách ăn mặc,ẩm thực,tính cách ,bản chất đều đặc trưng .
Sài Gòn thừa hưởng tất cả những điều tiến bộ của Nam Kỳ .
Tánh trung nghĩa của người Sài Gòn thì khỏi cần nói.Sài Gòn là nơi cưu mang,nơi làm từ thiện lớn nhứt cả nước từ xưa rày .
Người Sài Gòn rất ôn hòa mặc dù sức phản kháng của họ cũng rất mạnh
Người Sài Gòn ngày xưa được tưới tẩm một nền giáo dục rất tốt. Nền giáo dục của nhà nước cũ là nhân bản, dân tộc và khai phóng .
q11
Một con người có nhân cách sẽ có lòng yêu thương,yêu gia đình, yêu đồng bào,đồng loại .
Học trò Miền Nam xưa không phân biệt xuất thân,giỏi thì thi vào trường công, không phân biệt giàu nghèo,khi đến lớp chỉ một tư thế duy nhứt là học và học đàng hoàng .
“Phép học là trước học lễ, sau học văn; được cả hai ấy mới ra con nhà gia giáo, biết phép tắc, lễ nghi, can thường, luân lý,biết chữ nghĩa văn chương, kinh sử truyện tích cổ kim, ấy là đáng được con người tử tế…”(Petrus Trương Vĩnh Ký) .
Xã hội Miền Nam là xã hội có ý thức, biết trên dưới, có nhận thức về xã hôi tiến bộ ,văn minh nên học trò lễ phép với thầy cô, người lớn,ghét chửi tục ,con cái thương yêu cha mẹ,xóm giềng .
Mọi người biết nhìn về cái chung của cộng đồng,biết yêu thương và lòng trắc ẩn,bao dung.
Miền Nam xây nền cộng hòa, nơi tập hợp của những con người yêu tự do,tôn trọng lẽ phải,nhân phẩm ,yêu dân tộc ,yêu kẻ tha nhân ,một Miền Nam đề cao tự do .
q4
Người Sài Gòn và người Miền Nam luôn được giáo dục và ý thức về tự do.Tại vì Nam Kỳ Lục Tỉnh được chính những lưu dân yêu chuộng tự do tạo dựng lên .
Tự do và tôn trọng quyền làm người.Yêu người và yêu xứ sở, ý thức quyền lợi xứ sở là tối thượng .
Chính tự do sanh ra tất cả các quyền làm người, tự do hoàn thiện con người .
Bao đời nay,từ đời ông bà cố tổ,ông bà sơ ông bà cố ,ông bà nội ngoại ,đời cha và đời con đều như vậy .
Miền Nam Tự Do và Sài Gòn trong tư thế Tự Do.
“Tình Miền Nam như hoa lan đầy hương
Tìm tự do gió chim tung bay ngàn hướng
Đây đó vui ca, trong nắng chan hòa
Dựng một mùa hoa
Chào mừng Miền Nam Tự Do” .
Các bạn trẻ luôn ý thức,luôn hiểu khi đọc sách sử,rằng Miền Nam luôn đi chung với Tự Do .
Con người văn minh,sống đẹp cũng từ hai chữ Tự Do .
q6
Lịch sử Miền Nam chúng ta ,lịch sử sôi động,phồn hoa ,đau thương và chiến bại .
Lịch sử Miền Nam biến động,nhưng người Miền Nam vẫn còn đây,vẫn còn yêu quý hai chữ Tự Do .
Bao nhiêu người Miền Nam vẫn giữ giá trị ,nhân phẩm của mình dù cuộc sống có biến thiên qua bao giông gió .
Sống hướng ngoại,cởi mở,biết hạ lòng mình xuống nhìn ngó người khác và cực kỳ lịch sự .
Lịch sự,tế nhị luôn tồn tại trong tư thế của người Miền Nam,người Sài Gòn .
Lịch sự là những cử chỉ, hành vi giao tiếp ứng xử phù hợp với quy định của xã hội, truyền thống đạo đức dân tộc .
Lịch sự trong ăn mặc.Lịch sự trong cư xử, giao tiếp,luôn nói cám ơn, xin lỗi .
Người Sài Gòn thẳng thuốm, bộc trực,không vòng vo tam quốc,nói ra là dứt khoát,sát rạt,thẳng thừng.Luôn biết thân phận mình ở vị thế nào .
Tóm lại nếu ai hỏi bạn người Sài Gòn có những cái gì thì hãy kể ra luôn như sau:
-Trượng nghĩa,thương người.
-Cởi mở,hòa đồng,hướng ngoại.
-Lịch sự và tế nhị.
-Tự do .
-Ý thức quyền lợi chánh trị rõ ràng.

Bài viết & hình ảnh: Hoàng Thiên Lâm| Tham gia cuộc thi viết Nam Kỳ Lục Tỉnh Lạc Xoong

Bà con cùng tham gia cuộc thi viết Nam Kỳ Lục Tỉnh Lạc Xoong cùng Sài Gòn Chợ Lạc Xoong tại đây nhé!

Chợ Lạc Xoong
Logo