[NAM KỲ LỤC TỈNH LẠC XOONG] ĐÒ DỌC MIỀN TÂY

ĐÒ DỌC – cái tên được hình thành và được bà con gọi như vậy cho dễ hiểu. Vì nó chạy dọc theo các tuyến sông cố định, đưa rước bà con vùng sâu đi chợ mỗi ngày. Ngày xưa, giao thông chưa thuận tiện thì phương tiện di chuyển chủ yếu của bà con Miền Tây là xuồng, ghe và phương tiện nhanh nhất và thuận tiện nhất là đò dọc.h1 3
ĐÒ DỌC là phương tiện được đóng kiểu võ lãi (loại ưa chuộng ở miền tây vì sự cơ động vat khả năng lướt nhanh trên mặt nước), trang bị mui kính với nhiều cửa sổ thông gió, bên trong đò dọc là 2 thành ghế cố dịnh để cho khách ngồi, ở giữa là nơi để hàng hoá của bà con mang đi chợ bán. Đò dọc luôn được trang bị động cơ mạnh nhất và khủng nhất cái thời mà máy cu-le-4 huyền thoại còn thịnh hành. Thời đó, chỉ những gia đình thực sự giàu có mới có thể đóng được những chiếc đò dọc thiệt lớn và dài để chở nhiều khách hơn.
h2 3
Quê mình là cù lao nằm ở hạ nguồn sông hậu thuộc tỉnh Hậu Giang ngày xưa. Nơi đây muốn di chuyển đến các nơi khác như thành phố Sóc Trăng, Tiểu Cần của tỉnh Trà Vinh hay xa hơn là thành phồ Cần Thơ thì phương tiện duy nhất chỉ có đò dọc và phải trung chuyển đến 3 chặng đò dọc như vậy.
h3 2
Để không lỡ những chuyến đò dọc thì đầu hôm bà con phải bó những bó lá dừa khô làm đuốc soi đường ra bến, đuốc cũng được dủng làm tín hiệu để gọi đò ghé vào rước. Việc đón đò dọc phải thức lúc 12h đêm và ra bến đợ 2h sáng để đợi đò, thật sự rất vất vả.
h4 2
Ngày nay, giao thông đi lại thuận tiện hơn và đò dọc được thanh thế bằng những chuyến đò ngang chuyên chở bà con đi xe máy và ít ai con nhớ những chuyến đò dọc ngày xưa nữa. Nhưng với những ai đã gắn liền với mảnh đất Miền Tây những ngày còn khó khăn thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm về các chuyến ĐÒ DỌC này.

Bài viết & hình ảnh: Nhân Tâm| Tham gia cuộc thi viết Nam Kỳ Lục Tỉnh Lạc Xoong

Bà con cùng tham gia cuộc thi viết Nam Kỳ Lục Tỉnh Lạc Xoong cùng Sài Gòn Chợ Lạc Xoong tại đây nhé!

Chợ Lạc Xoong
Logo