Bưu điện trung tâm thành phố – nơi lưu giữ nét Sài Gòn xưa

Bưu điện trung tâm Sài Gòn khi xưa được biết đến với tên bưu điện Sài Gòn – là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc tại số 2 Công trường Công xã Paris, quận 1.

Đây là tòa nhà được xây dựng dựa trên đồ án thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Villedieu cùng phụ tá Foulhoux theo phong cách Châu Âu. Công trình bưu điện mang phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông và xây dựng từ năm 1886-1891.

9607bbaeab9f65c13c8e

Bên ngoài, phía trước tòa nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện. Trên các ô có đắp hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà có chiếc đồng hồ lớn. Vào phía bên trong, hai bên tường cao là hai bản đồ lịch sử mang tên: Saigon et ses environs và Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge.

6e4344ea54db9a85c3ca

Từ nửa đầu thế kỷ 20 trở về trước, hệ thống bưu chính viễn thông còn khá xa lạ với người dân Sài Gòn, nhưng cho đến nay, hệ thống đó với Bưu điện trung tâm thành phố dường như đã trở thành một biểu tượng đặc trưng khi nhắc đến Sài Gòn.

Kiến trúc bên trong bưu điện cũng độc đáo không kém với hệ thống vòm cung rộng lớn dài ngay sát cửa kính, với được nét đẹp vốn có đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với những du khách đến tham quan thành phố Sài Gòn sầm uất. Không gian thoáng đãng, mát mẻ, rộng rãi, là địa điểm thích hợp để nghỉ chân và nhìn ngắm thành phố, dòng người tấp nập. Đặc biệt, nơi đây vẫn còn lưu giữ những bưu tá, tem mác và các bốt điện thoại cùng lối vào ở 2 bên có bày bán những món quà lưu niệm độc đáo, mang đậm dấu ấn Sài Gòn khiến ai nấy cũng đều bồi hồi nhớ về hình ảnh một Sài Gòn xưa với nhiều kỷ niệm.

246b0cc71cf6d2a88be7

3a31168106b0c8ee91a1

ac7900cb10fadea487eb

b252a1e9b1d87f8626c9Kiến trúc xung quanh và bên trong Bưu điện trung tâm thành phố là một trong những địa điểm check in vô cùng “xịn sò” của nhiều bạn trẻ cũng như du khách khi đến nơi đây. Các góc chụp với background cổng trước của bưu điện, không gian bên trong sảnh chính, khu trưng bày hòm thư hoặc các quầy chăm sóc khách hàng,… cũng có thể góp phần giúp bạn làm nên bộ ảnh với đa dạng concept độc đáo từ một Sài Gòn đến hoài niệm đến biểu tượng của thành phố với nhịp sống trẻ trung hiện đại.

Sài Gòn luôn mời gọi du khách bốn phương đến tham quan và khám phá nét đẹp hiện đại, đượm chút hoài cổ kỷ niệm của thành phố ở các địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử xưa. Ngay cả người dân nơi đây thi thoảng cũng, đến thăm Bưu điện Sài Gòn để gợi nhớ lại một thời hoa lửa đã qua, nhắc về những ngày xưa.

ec0738b32882e6dcbf93

Bưu điện thành phố cùng nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng khác như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, đường sách Nguyễn Văn Bình, công viên 23/9,… là những nơi mà bạn nhất định phải đến tham quan để trải nghiệm cuộc sống nhộn nhịp, tấp nập, lôi cuốn của một thành phố văn minh, hiện đại, và tràn đầy sức sống.

Ban Quản Lý Chợ Sài Gòn Chợ Lạc Xoong.

Chợ Lạc Xoong
Logo